Vướng mắc hoàn thuế đối với hàng xuất trả giao tại Việt Nam

0
599

Theo Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, trong quá trình giải quyết hoàn thuế tại đơn vị đã phát sinh vướng mắc.

1_plf_NLGP Ảnh minh họa

Ngày 17-3, Công ty TNHH Interflour Việt Nam đăng ký làm thủ tục nhập khẩu (NK) tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cho các lô hàng khai báo nguyên liệu phục vụ sản xuất thức ăn cho người; lúa mì Úc thô dạng xá, chưa qua xay xát, chế biến, chưa bóc vỏ lụa.

Các lô hàng này được NK từ khách hàng nước ngoài là Công ty Interflour Group PTE  Ltd. DN đã hoàn thành nghĩa vụ thuế, các lô hàng được thông quan theo quy định.

Ngày 10-4-2015, Công ty Interflour Việt Nam đăng kí tờ khai xuất trả lại 4.000 tấn lúa mì cho Công ty TNHH thương mại CI (trụ sở tại Việt Nam) theo chỉ định giao hàng của chủ hàng nước ngoài (Công ty Interflour Group PTE  Ltd), tờ khai mở theo loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ và đã được thông quan ngày 16-4-2015.

Ngày 13-4-2015, Công ty TNHH  thương mại CI đăng kí tờ khai NK theo loại hình xuất nhập khẩu tại chỗ, NK toàn bộ lượng hàng tái xuất này. DN đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế tờ khai được thông quan ngày 20-4-2015. Như vậy, Chi cục HQCK cảng Cái Mép đã thu thuế hai lần đối với 4.000 tấn lúa mỳ NK có nguồn gốc theo 3 tờ khai nêu trên.

Ngày 30-9-2015, Công ty TNHH Interflour Việt Nam có văn bản đề nghị được hoàn thuế NK đối với 4.000 tấn lúa mì đã tái xuất (DN xin hoàn thuế đối với hàng NK nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài theo quy định tại Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25-3 -2015 của Bộ Tài chính).

Tuy nhiên, theo quy định của Thông tư 38/2015/TT-BTC, hàng hóa NK nhưng phải tái xuất trả lại chủ hàng nước ngoài, hoặc tái xuất sang nước thứ 3, hoặc tái xuất vào khu phi thuế quan… thì được xét hoàn lại thuế NK đã nộp tương ứng với số lượng thực tế tái xuất và không phải nộp thuế NK. Tuy nhiên, trường hợp hàng hóa tái xuất trả lại cho chủ hàng nước ngoài nhưng có chỉ định giao hàng tại Việt Nam (thực tế không xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam) thì chưa được hướng dẫn tại Thông tư 38/2015/TT-BTC.

Theo ý kiến của Cục Hải quan BR-VT, do 4.000 tấn lúa mỳ tái xuất tại chỗ có nguồn gốc NK theo 3 tờ khai nêu trên của Công ty TNHH Interflour Việt Nam đã được Công ty TNHH thương mại CI nộp thuế NK. Vì vậy Công ty TNHH Interflour Việt Nam xin được hoàn thuế là phù hợp với thực tế phát sinh.

Liên quan đến vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan BR-VT đã có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan có hướng dẫn để đơn vị có cơ sở thực hiện và trả lời cho DN. Xem dịch vụ khai thuê hải quan

(Nguồn: báo Hải quan)